ผู้เขียน : seesia
เมื่อ : 5 ก.พ 54.
เปิดอ่าน : 4350 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 ท่องเที่ยวในเส้นทางธรรมชาติ ที่วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ปราจีนบุรี


ทริปนี้เราพามาท่องเที่ยวในสถานที่เย็นๆ ท่องเที่ยวในเส้นทางเที่ยวทางธรรมชาติ เมืองปราจีนบุรี ที่วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ซึ่งเป็นธารน้ำตกธรรมชาติที่สามารถเข้าไปเล่นน้ำได้อย่างสบายคลายร้อน อีกทั้งยังมีจุดพิสูจน์เนินพิศวง บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่อด้วยการเข้าไปชมวิว เมืองปราจีนที่จุดชมวิวผาหินซ้อนจากนั้นไปสัมผัสรับไอเย็นจากพื้นทะเลสาบชมวิวสวย ๆ ของอุทยาน และสนุกกับกิจกรรมพายเรือที่อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ 

 

 

 

 

 

 

 

             

 

น้ำตกเขาอีโต้ตั้งอยู่ในวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ เป็นธารน้ำที่ไหลผ่านโขดหินน้อยใหญ่ลดหลั่นเป็นชั้นๆ  มีความสูงไม่มากนัก แม้จะเป็นธารน้ำตกขนาดไม่ใหญ่มาก แต่มีจุดเด่นตรงที่สามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนในแนวโขดหินของตัวน้ำตกได้ และสามารถสัมผัสกับกับสายน้ำที่ไหลผ่านลอดแนวโขดหินได้อย่างใกล้ชิดที่สุด โดยในแนวโขดหินภายในตัวน้ำตกก็จะมีต้นไม้ขนาดไม่ใหญ่มากที่สลับแซมขึ้นตลอดแนวช่วยให้ร่มเงาและสร้างความร่มรื่นให้กับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี          ทางด้านทางลงไปยังน้ำตกมีสนามหญ้าขนาดกว้างพอประมาณเป็นที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าไปพักผ่อน มีศาลาที่นั่งพักผ่อนขนาดใหญ่ตรงบริเวณใต้ต้นไม้ริมน้ำตกเราสามารถเข้าไปนั่งพักผ่อนได้อย่างสบายหรือจะพกเสื่อติดมาแล้วลงไปปูบนโขดหินในแนวน้ำตกใต้ร่มเงาของต้นไม้นานาพันธุ์ ถัดขึ้นมาจากตัวน้ำตกอีกหน่อยก็เป็นร้านบริการอาหารเมนูอร่อยมากมายพร้อมเครื่องดื่มนานาชนิด บริการเสิร์ฟ กันแบบถึงที่ หรือจะนั่งในหน้าร้านก็สบาย  

 

 

 

        

 

หลังจากที่เราชมน้ำตกเขาอีโต้ เรามุ่งหน้าไปพิสูจน์รถไหลขึ้นเนินที่เนินพิศวง ออกจากตัวน้ำตกมาเล็กน้อยแล้วเลี้ยวขวาเข้าที่ทำการอุทยานตรงไปตามเส้นทาง ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เส้นทางศึกษาธรรมชาติแห่งนี้ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้สูงทั้งสองข้างทางที่เอนตัวเข้าหากันคล้ายอุโมงค์ต้นไม้ เมื่อเราเดินทางมาถึงบริเวณที่เรียกว่าเนินพิศวงเราก็หยุดรถเพื่อเริ่มพิสูจน์กันเลย ระยะทางในการพิสูจน์ประมาณ 50-70 เมตร เนินแบบนี้มีในหลายพื้นที่ของเมืองไทย เช่น ที่จังหวัด ตาก จังหวัดแพร่ ฯลฯ สำหรับเนินพิศวงแห่งนี้ไม่เหมือนที่อื่น ๆ ที่นี่จะเป็นทางลงเนินยาวปราณ 100  เมตร จุดทดสอบคือจุดที่ 70  เมตรซึ่งมีความแปลกกว่าที่อื่นมาก คือรถยังลงเนินไม่สุดคือยังไม่ถึงจุดต่ำสุด แต่สามารถไหลกลับขึ้นไปที่เนินได้เมื่อหยุดรถและไม่ต้องใส่เกียร์หรือดึงเบรก และที่สำคัญไหลด้วยความเร็วเหมือนเราปล่อยเกียร์ว่างตอนลงเนินเลยทีเดียว พอได้พิสูจน์แล้วก็ต้องแปลกใจไปตาม และนี่ก็เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติภูมิประเทศโดยรอบของวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้แห่งนี้    เรียกความตื่นตาตื่นใจในการท่องเที่ยวในเส้นทางสายนี้ได้มากพอสมควร  

 

 

 

 

 

            

 

หลังจากที่เราศึกษาธรรมชาติตลอดเส้นทางและได้พิสูจน์เนินพิศวงด้วยตนเองแล้วเราก็เดินทางย้อนกลับมา ประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อเข้าไปชมวิวที่จุดชมวิวผาหินซ้อน ซึ่งเป็นหน้าผาสูงชันในวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ซึงเป็นจุดชมวิวที่สวยอีกแห่งของเมืองปราจีน ซึ่งเมื่อเราเข้าไปยืนอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่เราก็สามารถมองเห็นเมืองปราจีนบุรีที่เขียวขจีไปด้วยต้นไม้ได้แทบทั้งหมด เป็นวิวที่สวยอีกมุมหนึ่งของ วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้แห่งนี้ การชมวิวให้สวยต้องมาในช่วงเช้ามืดยามอาทิตย์พร้อมจะส่งแสงในเช้าวันใหม่และยามอาทิตย์ใกล้อัสดงลงเต็มที ชมวิวสวยพร้อมรับกับอากาศดี ๆ สายลมโบกโบย ต้นไม้พลิ้วไหวช่วยให้การพักผ่อนของเราผ่อนคลายได้มากขึ้นทีเดียว จากนั้นเราก็เดินทางกลับลงมาที่บริเวณที่ตั้งของสำนักงานอุทยานหน่วยพิทักษ์และดูแลต้นน้ำ ซึ่งเป็นที่ตั้งของอ่างเก็บน้ำ จักรพงษ์หรืออ่างเขาอีโต้ จากอ่างเก็บน้ำจะมีถนนขึ้นไปจนถึงยอดเขา เพื่อชมทัศนียภาพโดยรอบ ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตรอ่างเก็บน้ำมีขนาดใหญ่มากและตั้งอยู่ติดกับเชิงเขา

 

   

 

 

 

ในบริเวณอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์เราจะได้ชมวิวสวย ๆ และรับอากาศที่แสนบริสุทธิ์ แจ่มใส ใต้ร่มงาเขาสูงที่เขียวขจี สัมผัสไอเย็นจากทะเลสาบขนาดใหญ่ที่นิ่งเงียบสงบพื้นน้ำเป็นแสงสีครามยามพระอาทิตย์สาดแสงส่องผ่านมากระทบบนผิวน้ำ สวยงามตามวงจรธรรมชาติ นอกจากนั้นเรายังสามารถทำกิจกรรมด้วยการพายเรือได้อีกด้วยเพราะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และเป็นน้ำนิ่ง แต่เราต้องขออนุญาตทางเจ้าหน้าที่อุทยานเขาก่อน ส่วนเรือพายนั้นเราต้องนำไปเอง และต้องแต่งตัวให้ถูกต้องสวมชุดป้องกันให้เรียบร้อยครับ เป็นอ่างขนาดใหญ่น้ำนิ่งพายเรือได้อย่างสนุกสนาน
 

 

 

บนเส้นทางเที่ยวทางธรรมชาติที่วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางในการพักผ่อนท่องเที่ยว วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ตั้งอยู่ที่ ตำบลเนินหอม,ตำบลบ้านพระ อำเภอเมืองปราจีนบุรี หากท่านมีโอกาสมาเที่ยวเมืองปราจีนก็ลองแวะเข้ามาสัมผัสบนเส้นทางเที่ยวสายนี้ นอกจากเป็นเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามตื่นเต้นแล้ววนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ยังตั้งใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งของเมืองปราจีนบุรี อาทีเช่น  ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช,พิพิธภัณฑ์พระครูอุทัยธรรมวาทีเราสามารถเดินทางเที่ยวชมต่อได้เพราะตั้งอยู่ไม้ไกลกันมากนัก หรือจะเดินทางต่อไปยังแหล่งขายผลไม้และของฝากเมืองปราจีนที่ตลาดหนองชะอม ก็เดินทางจากศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชไปอีกไม่กี่กิโลก็ถึง

 

 การเดินทางมายังวนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ โดยเดินทางมุ่งสู่ทางทิศเหนือของตัวเมืองจากตัวเมืองปราจีน พอเดินทางถึงวงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ เลี้ยวขวาไปตามวงเวียนบนทางหลวงหมายเลข 33 ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 160 - 161 เข้าไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร   จะมีวัดถ้ำเขาอีโต้,น้ำตกเขาอีโต้,อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์หรืออ่างเขาอีโต้ จากอ่างเก็บน้ำจะมีถนนขึ้นไป ที่เนินพิศวงประมาณ 7 กิโลเมตรตั้งอยู่ที่  ต.บ้านพระ  ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่  โทร 037-312282,037-312284  โทรสาร 037-3122286พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ตะเกียงกว่า 10,000 ดวง
เมื่อเวลาผ่านไป
14 ธ.ค 54 15.16 น. เปิดดู 3448
"ก๋วยเตี๋ยวปลาสด ปราจีนบุรี" ความอร่อยที่ไม่ควรพลาด
วันนี้พาไปกินที่ของอร่อยที่ร้านก๋วยเตี๋ยวแต่ไม่ได้กินก๋วยเตี๋ยวเพียงอย่างเดียว
10 ส.ค 54 03.08 น. เปิดดู 6383
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับ หุ่นไก่ชน เมืองปราจีนบุรี
หากใครได้มาจังหวัดปราจีนบุรีผ่านมาทาง
9 ส.ค 54 13.03 น. เปิดดู 5284
ชมโบสถ์สี่แผ่นดิน ที่วัดแก้วพิจิตร ปราจีนบุรี
วัดแก้วพิจิตร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2422 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของ
6 ก.พ 54 15.58 น. เปิดดู 4256
เยือนถิ่นอารยธรรมทวารวดี ที่โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ ปราจีนบุรี
 เมืองศรีมโหสถเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดปราจีนบุรี
5 ก.พ 54 17.58 น. เปิดดู 4695
เลือกซื้อผลไม้และของฝากมากมายที่ตลาดหนองชะอม ปราจีนบุรี
5 ก.พ 54 16.47 น. เปิดดู 3054
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม