ผู้เขียน : seesia
เมื่อ : 5 ก.พ 54.
เปิดอ่าน : 3033 ครั้ง


แบ่งปัน

 
 
 
 เลือกซื้อผลไม้และของฝากมากมายที่ตลาดหนองชะอม ปราจีนบุรี


 ตลาดหนองชะอมตลาดของชาวท้องถิ่นที่นำสินค้าหรือผลผลิตจากสวนของตนเองนำมาวางขายแบบโดยตรงให้กับผู้มาเยือนการซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นไปแบบเรียบง่ายเป็นกันเอง เป็นวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นเมืองปราจีนบุรีที่ดูอบอุ่น เป็นมิตรกับผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้มอันสดใสบริสุทธิ์ ในตลาดก็จะมีเหล่าแม่ค้าพ่อค้าใจดีซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านที่อยู่ในท้องถิ่นบริเวณตลาดหนองชะอมแห่งนี้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเที่ยวมาเยี่ยมเยือนเมืองปราจีนบุรี

 

ตลาดหนองชะอม เป็นตลาดกลางขายผลไม้เมืองปราจีน สินค้าพื้นเมือง ของฝากจังหวัดปราจีนบุรี สินค้าโอทอป นอกจากสินค้าในจังหวัดแล้วก็ยังมีสินค้าจากจังหวัดอื่น ๆ อีกมากมายที่ได้นำมาจำหน่ายภายในตลาดแห่งนี้ เนื่องด้วยตลาดหนองชะอมมีสินค้าจำหน่ายมากมายในหลายรูปแบบ จึงกลายเป็นจุดพักรถของนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาบนเส้นทางท่องเที่ยวเมืองปราจีน โดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 33 กม.ที่ 151 ซึ่งมีจุดหมายปลายทางในสถานที่ต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป

 

ตลาดหนองชะอม

 

 

 

 
 สินค้าที่ขายภายในตลาดหนองชะอมส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าภายในจังหวัดปราจีนบุรี  สินค้าที่มีชื่อเสียงก็คือผลไม้ตามฤดูกาล เช่น ทุเรียนเนื้อหนา กระท้อนเนื้อนุ่ม มังคุดหวานหอม ส้มโอ มะไฟ และหน่อไม้ไผ่ตงซึ่งปัจจุบันมีขายตลอดทั้งปี เนื่องจากจังหวัดปราจีนบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีหน่อไม้ไผ่ตง และปลูกเป็นจำนวนมากอีกทั้งมีคุณภาพ หน่อใหญ่อ้วน  รสหวาน  เมื่อนำมาปรุงอาหารทั้งคาวหวานทำไห้ได้รสชาติที่อร่อย  นอกจากนั้นยังมีสินสินค้าแปรรูปอื่น ๆ เช่น แยมผลไม้ หน่อไม้ดอง ผลไม้แช่อิ่ม ทุเรียนทอด ขนุนทอด  และมีสินค้าโอทอป ขึ้นชื่อของจังหวัด อย่าง ปลาร้าปลาจีน,ปลาส้มปลาตะเพียน,ถั่วทอดกลอยของตำบลโคกไม้ลาย  และอีกหลายชนิด ทำให้สินค้าของตลาดหนองชะอมมีความหลากหลายผลัดเปลี่ยนไปตามฤดูกาลและที่สำคัญราคาเป็นกันเอง เป็นตลาดอีกแห่งหนึ่งที่ต้องแวะเข้าไปสัมผัส ระหว่างการเดินทางหรือซื้อหาสินค้าเป็นของฝากกลับบ้าน
 
 

 

ตลาดหนองชะอม

 

ตลาดหนองชะอม

 
ที่ตลาดหนองชะอมนอกจากมีสินค้าต่าง ๆมากมายแล้วที่ตลาดแห่งนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ก็คือ น้ำใบหญ้านางสด ในชื่อของ น้ำใบหญ้านางสด   ซึ่งเป็นความคิดสร้างสรรค์ของกลุ่มแม่บ้านและแม่ค้าในตลาดหนองชะอมแห่งนี้ เป็นการพัฒนาจากพันธ์พืชหญ้านางที่มีอยู่มากในท้องถิ่นมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าน่าชื่นชม ช่วยบำรุงร่างกายได้ในหลาย ๆด้าน และยังเป็นยาสมุนไพรที่ช่วยล้างพิษถอนพิษได้หลายอย่าง เรียกได้ว่า จากภูมิปัญญาพื้นบ้าน เป็นความฉลาดของคนโบราณ บวกกับความรู้ด้านสมุนไพรของไทย ใบหญ้านางลักษณะเป็นพืช ไม้เถา ใบเดี่ยว เรียงสลับ ตัวใบรูปไข่ ขอบขนาน ปลายใบแหลม ดอกออกเป็นช่อตามเถาและซอกใบ ดอกเล็ก มี 2 ชนิดคือ ชนิดขาว และเขียว พบมากตามธรรมชาติในป่าเบญจพรรณและป่าดงดิบ ที่รกร้าง ตามเรือกสวนต่าง ๆ และพบปลูกมากตามบ้านเรือนทั่วทุกภูมิภาคเพื่อนำมาปรุงอาหาร มีรสชาติจืดฝาดเล็กน้อย ใบหญ้านางมีเส้นใยมาก อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและวิตามินเอ  สรรพคุณของใบหญ้านางเป็นตัวยาในตำหรับยา ต้นนำมาปรุงเป็นยาแก้ไข้กลับ ,ใบใช้เป็นยาถอนพิษปรุงรวมกับยาอื่นแก้ไข้ , รากแก้เบื่อเมา ถอนพิษสำแดง  แก้ไข้ได้หลายชนิด เช่นไข้พิษ ไข้เหนือ ไข้หัว เหือด หัด สุกใส ฝีดาษ ไข้กาฬ ขับกระทุ้งพิษได้ดี ขยายหลอดเลือดได้ด้วย ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายด้านและเป็นยาสมุนไพรไทยอีกย่างหนึ่ง ที่น่าจะพัฒนาเพื่อสุขภาพของคนไทยทุกคน น้ำใบหญ้านางมีรสชาติจืดไม่มีกลิ่นดื่มง่ายและที่สำคัญดื่มได้ทุกเพศทุกวัย เป็นอีกหนึ่งของดีของตลาดหนองชะอมและจังหวัดปราจีนบุรี
 

 

 

 

 
ตลาดหนองชะอมแห่งนี้ถือว่าเป็นตลาดที่มีความครบครันในหลายด้านหลากหลายด้วยสินค้าของฝากจากเมืองปราจีนและจังหวัดอื่น ๆอีกหลายแห่งเป็นแหล่งรวมของผลไม้เมืองปราจีนขนาดใหญ่และสินค้าแปรรูปต่าง ๆ   นอกจากนั้นยังมีวิถีชีวิตชุมชนพื้นเมืองปราจีนที่น่ารักน่าสัมผัส และยังตั้งอยู่ในเส้นทางเที่ยวเมืองปราจีนอีกด้วย ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่งให้เข้าไปสัมผัส อาทิเช่น เข้าไปเย็นฉ่ำในสายน้ำกับอากาศดี ๆ ที่อุทยานน้ำตกเขาอีโต้,น้ำตกห้วยเกษียร จากนั้นไปไหว้ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและดูวัตถุโบราณที่พิพิธภัณฑ์พระครูอุทัย และเข้าไปชมตะเกียงนับหมื่นอันที่พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ หรือจะเดินทางท่องไพรไปในเขาใหญ่ก็ไม่ไกลมากนัก 
 

 

 

 

 

ตลาดหนองชะอมตั้งอยู่ที่ทางหลวงหมายเลข 33 กม.ที่ 151 อำเภอ เมือง จังหวัดปราจีนบุรี เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เช้ามืดจนถึงตอนเย็น จอดรถได้ตลอดแนวหน้าตลาด ถ้าใครมีโอกาเดินทางไปจังหวัดปราจีนบุรีก็อย่าลืมแวะเข้าไปชิมน้ำใบหญ้านางสดของกลุ่มแม่ค้าในตลาดและอุดหนุนสินค้าต่าง ๆ ของชาวตลาดหนองชะอมกัน

 

การเดินทางมายังตลาดหนองชะอม  จาก ตัวเมืองปราจีนการเดินทาง จากกรุงเทพมหานคร - เข้าตัวเมืองจังหวัดปราจีนบุรีโดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 33 มุ่งหน้าไปยังจังหวัดปราจีนบุรี ผ่านตัวเมืองนครนายก จากแยกนครนายกประมาณ 14 กิโลเมตร บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 151 ตลาดหนองชะอมจะอยู่ด้านขวามือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-3731-2282, 0-3731

 

 

ตลาดหนองชะอม

 พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ตะเกียงกว่า 10,000 ดวง
เมื่อเวลาผ่านไป
14 ธ.ค 54 15.16 น. เปิดดู 3433
"ก๋วยเตี๋ยวปลาสด ปราจีนบุรี" ความอร่อยที่ไม่ควรพลาด
วันนี้พาไปกินที่ของอร่อยที่ร้านก๋วยเตี๋ยวแต่ไม่ได้กินก๋วยเตี๋ยวเพียงอย่างเดียว
10 ส.ค 54 03.08 น. เปิดดู 6363
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับ หุ่นไก่ชน เมืองปราจีนบุรี
หากใครได้มาจังหวัดปราจีนบุรีผ่านมาทาง
9 ส.ค 54 13.03 น. เปิดดู 5258
ชมโบสถ์สี่แผ่นดิน ที่วัดแก้วพิจิตร ปราจีนบุรี
วัดแก้วพิจิตร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2422 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของ
6 ก.พ 54 15.58 น. เปิดดู 4244
เยือนถิ่นอารยธรรมทวารวดี ที่โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ ปราจีนบุรี
 เมืองศรีมโหสถเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดปราจีนบุรี
5 ก.พ 54 17.58 น. เปิดดู 4664
ท่องเที่ยวในเส้นทางธรรมชาติ ที่วนอุทยานน้ำตกเขาอีโต้ ปราจีนบุรี
ทริปนี้เราพามาท่องเที่ยวในสถานที่เย็นๆ ท่องเที่ยวในเส้นทางเที่ยวทางธรรมชาติ
5 ก.พ 54 17.31 น. เปิดดู 4321
โปรโมชั่นจองโรงแรม

ภูเก็ต

921 โรงแรม

พัทยา

510 โรงแรม

กรุงเทพ

963 โรงแรม

เชียงใหม่

447 โรงแรม

กระบี่

296 โรงแรม