เครื่องบินโดยสารไร้หน้าต่าง ประหยัดน้ำมัน คาด10 ปีได้ใช้ (มีคลิป)

0

air-windowless

ไม่เกิน 10 ปี ชาวโลกได้ใช้เครื่องบินโดยสารไร้หน้าต่าง ใช้จออัจฉริยะทำผนังเครื่องบิน สามารถดูวิวภายนอกได้ตลอดเวลาที่ต้องการ ชี้ช่วยทำให้เครื่องบินมีน้ำหนักเบา ประหยัดเชื้อเพลิง-ลดค่าโดยสาร…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงความก้าวหน้าล้ำสมัยของเทคโนโลยีที่ คาดว่า จะทำให้ผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบิน มีโอกาสจะได้นั่งเครื่องบินไร้หน้าต่างภายใน 10 ปีข้างหน้า โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อต้องการให้น้ำหนักของเครื่องบินเบาลง จากการที่ไม่มีกระจกหน้าต่าง ซึ่งจะทำให้เป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รวมทั้งยังจะช่วยทำให้ค่าโดยสารถูกลง 

เครื่องบินไร้หน้าต่าง เป็นเครื่องบินที่ใช้เทคโนโลยีหน้าระบบจออัจฉริยะที่มีความยาวเต็มรูปแบบมาแทนที่หน้าต่างและผนังของเครื่องบิน ซึ่งจะทำให้ผู้โดยสารสามารถเล่นอินเทอร์เน็ต เช็กอีเมล์ และมองวิวทิวทัศน์ของท้องฟ้าด้านนอกในระหว่างการเดินทางได้ ผ่านกล้องที่ติดอยู่ด้านนอกเครื่องบิน แถมยังสามารถเปิด-ปิดหน้าจอนี้ ได้ตามต้องการอีกด้วย

ทั้งนี้ เทคโนโลยีเครื่องบินไร้หน้าต่าง ถูกคิดค้นขึ้นโดยบริษัทเซ็นเตอร์ ฟอร์ โพรเซส อินโนเวชั่น (ซีพีไอ) ซึ่งเป็นบริษัทที่ประดิษฐ์คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยศาสตราจารย์จอน เฮลลิเวลล์ ตัวแทนของบริษัทซีพีไอ กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้จะถูกสร้างโดยการใช้ ‘ไดโอดเปล่งแสงอินทรีย์’ (OLED) ชึ่งเกิดจากการรวมกันระหว่างอุปกรณ์ที่สามารถเปล่งแสงของตัวเองได้เมื่อเปิดใช้งานด้วยกระแสไฟฟ้า ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะมีการพัฒนาจนสามารถทำงานได้จริง ภายใน 10 ปี

(ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: mirror.co.uk)

(ขอขอบคุณผู้แปล: www.thairath.co.th)

เชิญแสดงความคิดเห็น