ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > จังหวัดระยอง >อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด/Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park 

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด/ Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park

  www.Dooasia.com เว็บข้อมูลท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย ทั่วเอเซีย แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

ข้อมูลทั่วไปเกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวดระยอง ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่งและในท้องทะเล ตลอดจนเกาะต่างๆ ประกอบด้วยเกาะเสม็ด เกาะจันทร์ เกาะทะลุ เกาะกุฎี เกาะมะขาม และเกาะปลายตีน เขาแหลมหญ้าและชายทะเลด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้า สถานที่ที่เด่นที่สุดเป็นที่รู้จักกันดี คือ เกาะเสม็ดหรือเกาะแก้วพิสดาร ซึ่งกล่าวไว้ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณี ความงดงามตามธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็นที่ยอมรับของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศว่า มีทิวทัศน์สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อน

ในปี พ.ศ. 2518 ได้มีนายทุนกลุ่มหนึ่ง รวมหุ้นกันเพื่อดำเนินการขอเช่าเกาะเสม็ดจากจังหวัดระยอง เพื่อจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยจะสร้างกระเช้าลอยฟ้าข้ามจากฝั่งเขาแหลมหญ้าไปยังเกาะเสม็ดเพื่อบริการนักท่องเที่ยว แต่โครงการต้องระงับไปเพราะได้ถูกกลุ่มนิสิต นักศึกษาเป็นจำนวนมากจากหลายสถาบันเดินขบวนคัดค้าน และในปีเดียวกันนั้นสมาคมอนุรักษ์ศิลปกรรมและสิ่งแวดล้อม ได้มีหนังสือที่ 538/2518 ลงวันที่ 24 ธันวาคม 2518 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ให้ความเห็นว่า ควรมีการอนุรักษ์เกาะเสม็ด (เกาะแก้วพิสดารในเรื่องพระอภัยมณีอันเป็นวรรณกรรมเอกของสุนทรภู่) ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สงวนไว้เป็นสมบัติของประชาชนโดยทั่วไป โดยจัดตั้งเป็นวนอุทยานทางทะเล และคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติได้มีมติในการประชุม ครั้งที่ 1/2519 เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2519 ให้กรมป่าไม้ประสานกับจังหวัดระยอง พิจารณาในการจัดตั้งเกาะเสม็ดเป็นอุทยานแห่งชาติ ขณะนั้นเกาะเสม็ดอยู่ในความรับผิดชอบของกองทัพเรือ กรมป่าไม้จึงได้มีหนังสือ ที่ กษ 0808/1713 ลงวันที่ 31 มกราคม 2522 ขอพื้นที่ดังกล่าวไปอยู่ในความควบคุมดูแลของกรมป่าไม้ ซึ่งกองทัพเรือได้มีหนังสือ ที่ กห 0352/6405 ลงวันที่ 30 มีนาคม 2522 ตอบไม่ขัดข้องที่จะให้กรมป่าไม้เข้าควบคุมดูแลเกาะเสม็ด และต่อมาคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติได้มีมติในการประชุมครั้งที่ 5/2522 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2522 แจ้งให้กรมป่าไม้ดำเนินการอนุรักษ์เกาะเสม็ดเป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเล

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ จึงได้มีคำสั่ง ที่ 82/2523 ลงวันที่ 14 มกราคม 2523 ให้นายสมบูรณ์ วงศ์ภักดี ออกไปทำการสำรวจพื้นที่ป่าไม้บริเวณเขาแหลมหญ้าและบริเวณข้างเคียง ท้องที่บ้านเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เพื่อกำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติ และให้ทำการจัดตั้งเป็นวนอุทยานเขาแหลมหญ้า ซึ่งจากการสำรวจของสมบูรณ์ วงศ์ภักดี พบว่า เขาแหลมหญ้าประกอบด้วยเขาดินลูกรังเตี้ยๆ ชายทะเลทางทิศตะวันตก มีหาดทรายกว้าง และทอดตัวโค้งยาวออกไปสวยงามมาก น้ำทะเลใสจนสามารถมองเห็นแนวปะการังที่สวยงามได้อย่างชัดเจน เกาะเสม็ดประกอบด้วยหาดทรายขาวรอบเกาะ เป็นหาดทรายที่สวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน ทั้งมีเกาะเล็กเกาะน้อยที่มีหาดทรายและธรรมชาติสวยงาม เหมาะสมต่อการจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ

กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ ได้นำผลการสำรวจเสนอคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีมติในการประชุมครั้งที่ 4/2523 เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2523 เห็นสมควรให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดบริเวณที่ดินป่าเขาแหลมเทียน เขาเปล็ด เขาแหลมหญ้า เกาะเสม็ด และเกาะใกล้เคียง ในท้องที่ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง และตำบลแกลง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เนื้อที่ประมาณ 81,875 ไร่ หรือ 131 ตารางกิโลเมตร ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับพิเศษ หน้า 6 เล่ม 98 ตอนที่ 162 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2524 นับเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 34 ของประเทศไทย


แผนที่เกาะเสม็ดรูปที่ 1 
(ยังมีแผนที่เกาะเสม็ดรูปที่2 อีก แผนที่จะชัดกว่านี้ครับ คลิกที่นี่ เลยครับ)

ลักษณะภูมิประเทศ
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จัดเป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งผสมหมู่เกาะในทะเล ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลของอ่าวไทยฝั่งตะวันออก พื้นน้ำทะเลประมาณ 123 ตารางกิโลเมตร หรือร้อยละ 94 ของพื้นที่ทั้งหมด สภาพภูมิประเทศประกอบด้วยภูเขาหินแกรนิต บริเวณเขาเปล็ด และเขาแหลมหญ้า มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 108 เมตร หาดทรายและห้วงน้ำทะเลตื้นเป็นแนวยาวบริเวณที่เรียกว่า หาดแม่รำพึง มีความยาวประมาณ 12 กิโลเมตร ภูมิประเทศของเกาะเสม็ดประกอบด้วยภูเขาและเนินเขาเตี้ยๆ เช่น เขากระโจม เขาพลอยแหวน และเขาพระเจดีย์ ด้านทิศตะวันตกของเกาะมีความลาดชันมาก ส่วนด้านทิศตะวันออกมีความลาดชันน้อย และมีหาดทรายยาวต่อเนื่องตลอดแนวด้านทิศตะวันออก ด้านทิศเหนือมีความกว้างมากที่สุดประมาณ 2,500 เมตร มีความยาวถึงท้ายเกาะประมาณ 6,500 เมตร ทางตอนกลางของเกาะจะเป็นเนินเขาไม่สูงมากนัก มีที่ราบซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านเรือนของราษฎรอยู่ตามริมฝั่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านทิศเหนือและทิศตะวันออก บริเวณปลายแหลมด้านทิศใต้มีเกาะเล็กๆ อยู่ใกล้อีก 3 เกาะ คือ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และหินขาว นอกจากนี้ยังมีเกาะในทะเลใกล้ชายฝั่งรวม 8 เกาะ ได้แก่ เกาะปลายตีน เกาะเกล็ดฉลาม เกาะมะขาม เกาะกรวย เกาะกุฎี เกาะท้ายค้างคาว เกาะทะลุ และเกาะยุ้งเกลือ

หาดแม่รำพึง ลักษณะภูมิอากาศ
บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีฝนตกโดยเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 1,500 มิลลิเมตร ช่วงมรสุมอยู่ในระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน จะมีคลื่นลมแรงมาก ออกทะเลไปเที่ยวเกาะต่างๆ ไม่ได้เป็นบางครั้ง เฉลี่ยแล้วในรอบ 1 เดือน จะมีคลื่นลมแรงประมาณ 15 วัน และระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม ในบางวันอาจจะมีลมมรสุมและฝนตกหนักออกทะเลไม่ได้เช่นกัน อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 29 องศาเซลเซียส อากาศร้อนที่สุดอยู่ในระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน และระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม เป็นช่วงที่มีอากาศเย็นที่สุด

พืชพรรณและสัตว์ป่า
ลักษณะการกระจายของพันธุ์พืชบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จะแปรผันไปตามลักษณะภูมิประเทศ
ซึ่งสามารถจำแนกสังคมพืชออกได้เป็น

ป่าดงดิบแล้ง เป็นสังคมพืชที่พบเป็นส่วนใหญ่ในเขตอุทยานแห่งชาติทั้งบนฝั่งและบนเกาะ บนฝั่งจะพบมากบริเวณเขาแหลมหญ้า เขาเปล็ด และเขาเทียน บนเกาะพบกระจายอยู่ทั่วไป สภาพป่าค่อนข้างโปร่ง ไม่พบไม้ขนาดใหญ่เนื่องจากได้มีการเข้าทำลายและตัดฟันไม้ออกเป็นจำนวนมาก พันธุ์พืชที่พบได้แก่ มะนาวป่า นกนอน พลองใบใหญ่ เขล็ง โมกมัน ประดู่เลือด มะเดื่อ มะกล่ำต้น ตะแบกเปลือกบาง ลาย กาสามปีก แสนคำ มะรุม มะเม่า มะหาด หว้า ก่อนก เข็มป่า เต่าร้าง ไผ่ และเอื้องม้าลาย เป็นต้น

ป่าชายหาด เป็นป่าที่ปกคลุมอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลที่ดินเป็นทรายจัดน้ำทะเลท่วมไม่ถึงหรือบริเวณที่เป็นหินชิดฝั่งทะเล ดินค่อนข้างเค็ม ได้รับไอเค็มจากทะเล ต้นไม้ที่พบโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นพุ่ม ลำต้นคดงอและแตกกิ่งก้านมาก กิ่งสั้นใบหนาแข็ง พันธุ์พืชที่พบได้แก่ โพทะเล ข่อย ตะบัน หูกวาง สนทะเล เตยทะเล และผักบุ้งทะเล เป็นต้น

อ่าวกลาง จากการสำรวจความหลากหลายของสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด พบว่า มีสัตว์ป่าที่มีกระดูกสันหลังไม่น้อยกว่า 144 ชนิด ได้แก่ กระจงหนู อีเห็นเครือ ลิงแสม กระรอกหลากสีสีแดง กระจ้อน กระแตเหนือ ค้างคาวแม่ไก่เกาะ นกยางทะเล เหยี่ยวนกเขาชิครานกแอ่นตาล นกนางแอ่นบ้าน นกแซงแซวหางปลา นกแซงแซวปากกา นกเอี้ยงสาริกา งูสิงหางลาย งูเขียวดอกหมาก ตะกวด เหี้ย แย้ กิ้งก่าบินหัวแดง จิ้งจกหางหนาม จิ้งเหลนหลากหลาย ตุ๊กแกบ้าน คางคกบ้าน กบนา ปาดบ้าน และ อึ่งอ่างบ้าน เป็นต้น

ในส่วนของทรัพยากรใต้ทะเลจะพบแนวปะการังในบริเวณรอบเกาะเสม็ด บริเวณหมู่เกาะกุฎี และบริเวณเกาะทะลุ แนวปะการังที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงอยู่ในบริเวณหินคันนา หินอ่าวไผ่ อ่าวเจ็ก อ่าวกิ่วหน้าใน เกาะจันทร์ เกาะปลายตีน เกาะกุฎี และเกาะทะลุ ความหลากหลายของสัตว์ทะเลที่พบได้แก่ ปะการังโต๊ะ ปะการังพุ่มไม้ ปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังเห็ด ปะการังอ่อน ปะการังถ้วยส้ม ฟองน้ำครก เม่นหนามดำ ปลิงทะเล เต่าตนุ ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อลายแปดเส้น ปลาโนรีครีบยาว ปลาสินสมุทรลายน้ำเงิน ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาอมไข่ ปลากล้วยฟ้าหลังเหลือง ปลากะรัง ปลาสีกุน ปลาโมง ปลาบู่ ปลากะตัก ปลาเห็ดโคน หอยมือเสือ หอยนมสาว หอยเบี้ยเล็ก หอยเต้าปูน หอยตลับ หอยหนาม ปูลม และปูใบ้ ฯลฯ

ด้านธรรมชาติที่สวยงาม
หาดแม่รำพึง
เป็นหาดทรายชายทะเลฝั่งแผ่นดินใหญ่ที่ขาวสะอาด และยาวที่สุดของฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจังหวัดระยอง เป็นหาดทรายที่มีความลาดชันน้อย อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตั้งแต่เชิงเขาแหลมหญ้าทอดตัวออกไปยาวถึง 12 กิโลเมตร เป็นสถานที่เหมาะแก่การเล่นน้ำบริเวณชายหาดร่มรื่นด้วยต้นไม้ เหมาะแก่การพักผ่อน อยู่ห่างจากบ้านเพประมาณ 6 กิโลเมตร และห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ประมาณ 9 กิโลเมตร และห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 500 เมตร สุดชายหาดเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านก้นอ่าว การลงเล่นน้ำบริเวณนี้ ต้องหลีกเลี่ยงบริเวณพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ติดป้ายเตือน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง

เขาแหลมหญ้าและเขาเปล็ด
เป็นภูเขาเตี้ยๆ ติดชายทะเลและที่เชิงเขาแหลมหญ้าเป็นที่ตั้งของ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตามประวัติเขาแหลมหญ้าและเขาเปล็ดเป็นป่าทึบ เป็นที่ซ่องสุมของพวกโจรสลัดในอดีต แต่ปัจจุบันยังเหลือสภาพป่าบางส่วน และมีสัตว์ป่าพวกลิง ลิ่น และกระจงอาศัยอยู่อีกไม่น้อย บริเวณเชิงเขาด้านล่างนั้นสามารถมองเห็นหมู่เกาะเสม็ดได้ชัดเจนและสวยงามที่สุด ด้านทิศตะวันตกของเขาแหลมหญ้าเป็นหาดแม่รำพึง แหลมเกตุ ซึ่งบริเวณบางส่วนจะเป็นผาหินและน้ำลึก

จุดเด่นที่น่าสนใจมีหินขาว หินดำ และอ่าวเครื่องบินตก ส่วนด้านทิศใต้จะมีแหลมประดับ ซึ่งบางครั้งเรียกแหลมยา หรือแหลมหญ้า ซึ่งมีสภาพเป็นดงหญ้าตั้งแต่ชายฝั่งขึ้นไปจนเกือบถึงยอดเขาสวยงามมาก บริเวณนี้มีน้ำลึก จากแหลมประดับไปทางทิศตะวันออกเป็นอ่าวสลัดและแหลมตาล ซึ่งมีสภาพเหมือนย่อส่วนจากแหลมพรหมเทพที่เกาะภูเก็ต บริเวณอ่าวสลัดมีดงปะการังใกล้ชายฝั่งที่ยังบริสุทธิ์อยู่

นอกจากนี้ยังสามารถศึกษาธรรมชาติใน ทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาแหลมหญ้า ซึ่งอุทยานแห่งชาติได้จัดไว้บริการ ระยะทาง 1.4 กิโลเมตร อยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศใต้

เกาะเสม็ด
เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งชาติ มีพื้นที่ประมาณ 9.6 ตารางกิโลเมตร อยู่ห่างจากฝั่งบ้านเพ 6.5 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ญส.1 (อ่าวปะการัง) และหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ญส.2 (แหลมลูกโยน) ฝั่งตะวันตกของเกาะเป็นหน้าผาสูงชัน และลาดชันลงสู่ฝั่งตะวันออกที่มีชายหาดเว้าแหว่งทำให้เกิดหาดที่สวยงามหลายแห่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือ และตะวันออกของเกาะ อาจเป็นเพราะที่เกาะเสม็ดนี้มีหาดทรายขาวปานแก้วอยู่ทั่วไป จึงได้รับการขนานนามในกวีนิพนธ์ของสุนทรภู่ว่า เกาะแก้วพิสดาร ดังที่ปรากฏในวรรณคดีไทยเรื่อง พระอภัยมณี และเหตุที่ชื่อว่าเกาะเสม็ดก็เพราะมีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ชาวบ้านน้ำมาใช้ทำไต้ โดยใช้เปลือกเสม็ดชุบในน้ำมันยางนำมาห่อด้วยกาบหมาก มัดเป็นลำ ในอดีตใช้เป็นคบไฟใช้ส่องทางในเวลากลางคืน และใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับก่อไฟ

อุทยานแห่งชาติได้จัดทางเดินศึกษาธรรมชาติเขาบ่อทอง อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (เกาะเสม็ด) ไปทางอ่าวไผ่ ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ไว้ให้บริการ สถานที่ท่องเที่ยวเกาะเสม็ดมีอยู่มาก ประกอบด้วย อ่าวและหาดทรายสวยงามมากมาย

อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวเตย อ่าวเทียน อ่าวไผ่ และอ่าวพร้าว

อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวเตย อ่าวเทียน อ่าวไผ่ และอ่าวพร้าว เป็นจุดที่เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังมากที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะมีแนวปะการังอยู่ใกล้กับฝั่ง ทุกอ่าวจะมีหาดทรายสวย โดยเฉพาะที่อ่าวกิ่ว

เกาะกุฎี
เกาะกุฎี เป็นเกาะหนึ่งในวรรณกรรมของสุนทรภู่ อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 8.5 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 0.16 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 100 ไร่ และมีเกาะขนาดเล็กเป็นบริวาร 2 เกาะ คือ เกาะท้ายค้างคาว และเกาะถ้ำฤาษี เกาะกุฎีเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ญส.3 มีธรรมชาติที่เงียบสงบ หาดทรายสวยงาม ผานิลมังกรอยู่ทางด้านทิศใต้บนหน้าผาที่สูงชัน สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกลและสวยงามอย่างยิ่ง สามารถเดินป่าศึกษาธรรมชาติได้ใน เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเกาะกุฎี ระยะทาง 1.1 กิโลเมตร รอบๆ เกาะมีแนวปะการังตลอดชายฝั่งเหมาะแก่การดำน้ำดูปะการังและตั้งแค็มป์พักแรม ดังภาพที่แสดง คือ ปะการังรอบๆ เกาะกุฎี ช่วงน้ำลง

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เกาะกรวย เกาะขาม และเกาะปลายตีน
เกาะกรวย เกาะมะขาม และเกาะปลายตีน เป็นเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะกุฎีประมาณ 600 เมตร เกาะกรวยและเกาะมะขามจะอยู่ติดกัน มีแนวหาดทรายและโขดหินเชื่อมต่อเห็นชัดเจนโดยเฉพาะช่วงน้ำลงเต็มที่ ส่วนเกาะปลายตีนห่างจากเกาะกรวย และเกาะมะขามประมาณ 400 เมตร เกาะมะขามและเกาะปลายตีนมีสันทรายเชื่อมรอบเกาะ ใต้ทะเลโดยรอบ มีปะการังที่สวยงาม

เกาะจันทร์
เกาะจันทร์ เป็นเกาะที่เล็กที่สุดของอุทยานแห่งชาติ อยู่ทางทิศใต้สุดของเกาะเสม็ด เป็นจุดชมทิวทัศน์ เหมาะแก่การดำน้ำลึก

เกาะทะลุ
เกาะทะลุ อยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร ลักษณะเด่นของเกาะทะลุอยู่ตรงที่มีความแปลกของธรรมชาติซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะ โดยบริเวณด้านทิศเหนือจะเป็นแหลมที่มีผาหินคล้ายกับสะพานธรรมชาติ ช่วงกลางจะเป็นช่องกว้างน้ำทะเลลอดทะลุ ด้านทิศตะวันออกและทิศใต้มีหาดทรายขาวบริเวณกว้างอยู่ 2 จุด เหมาะสำหรับการตั้งแค็มป์พักแรม ใต้ท้องทะเลรอบเกาะทะลุ ตะวันออก โดยเฉพาะหน้าหาดทราย ด้านทิศตะวันออกจะมีปะการังขนาดใหญ่เป็นแหล่งดำน้ำลึกและน้ำตื้นอีกแห่งหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีนกนางนวลและค้างคาวแม่ไก่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

เกาะหินขาว
เป็นเกาะขนาดเล็ก พบแนวหินโสโครกอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะเสม็ด ก้อนหินที่อยู่บนเกาะทั้งหมดเป็นสีขาวนวล เป็นที่วางไข่สำหรับนกนางนวล สามารถประกอบกิจกรรมได้ ทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก

สถานที่ติดต่อ
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
79 ม.1 บ้านก้นอ่าว ถ.หาดแม่รำพึง-เพ ต.เพ อ. เมืองระยอง จ. ระยอง 21160
โทรศัพท์ 0 3865 2136 โทรสาร 0 3865 3034 อีเมล reserve@dnp.go.th

การเดินทาง
รถยนต์อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯไปยังจังหวัดระยองได้ โดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) ระยะทางประมาณ 220 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 ซึ่งแยกจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 ตรงหลักกิโลเมตรที่ 136 ซึ่งจะทำให้ระยะทางสั้นลง ประมาณ 35 กิโลเมตร เมื่อถึงตัวเมืองระยองแล้วเดินทางต่อไปอีก 12 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาตรงหลักกิโลเมตรที่ 231 เข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ไปยังบ้านเพ เพื่อลงเรือไปเกาะเสม็ด

สำหรับการเดินทางบนเกาะเสม็ดมีถนนเพียงสายเดียวซึ่งแต่เดิมใช้เป็นทางเดิน ถนนสายนี้ยาว 6 กิโลเมตร เริ่มจากตอนเหนือของอ่าวทับทิมตัดผ่านสระน้ำอโนดาต ลงสู่หาดทรายแก้ว ระยะทางจากบ้านเกาะเสม็ดถึงหาดทรายแก้ว ประมาณ 800 เมตร


เรือ

การเดินทางโดยเรือไปยังเกาะเสม็ดจะต้องลงเรือที่ท่าเรือบ้านเพ (บนฝั่ง) ซึ่งมีท่าเรือโดยสาร 3 แห่ง มีเรือโดยสารหลายขนาดบรรจุคนได้ตั้งแต่ 10-100 คน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที ให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. สำหรับท่าเรือที่เกาะเสม็ดทั้ง 3 แห่ง (บนเกาะ) คือ ท่าเรือด้านหัวเกาะ ด้านอ่าววงเดือน (อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ) และด้านอ่าวพร้าว (อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะ) นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการบางรายที่อยู่บริเวณอ่าวที่มีขนาดเล็กนิยมใช้เรือเร็วส่วนตัวในการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวจากบ้านเพ ไปยังรีสอร์ทของตนเอง

รถโดยสารประจำทาง
เดินทางโดยรถยนต์โดยสารประจำทางของบริษัทขนส่ง จำกัด จะมีทั้งรถยนต์โดยสารธรรมดาและปรับอากาศ ระหว่างกรุงเทพฯ-บ้านเพ ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท ประมาณชั่วโมงละคัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.30 น

ที่พักแรม/บ้านพักเกาะทะลุ
-มีบ้านพักให้บริการดังนี้
-บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บนฝั่ง 5 หลัง
-บริเวณแหลมลูกโยน บนเกาะเสม็ด 1 หลัง

สถานที่กางเต็นท์/เต็นท์
  มีพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมห้องน้ำ-ห้องสุขารวม ไว้ให้บริการบริเวณเขาแหลมหญ้า (บนฝั่ง) อยู่ใกล้เคียงกับบ้านพักนักท่องเที่ยว และบนเกาะกุฎี ท่านสามารถนำเต็นท์มากางเอง หรือติดต่อขอใช้บริการเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีค่าบริการอยู่หลายอัตราขึ้นอยู่กับชนิด ขนาดของเต็นท์ และอุปกรณ์ประกอบอื่นๆ รายละเอียดเกี่ยวกับที่พักเต็นท์ขอให้ติดต่อสอบถามกับอุทยานแห่งชาติโดยตรง

 

 


 
รูปภาพถ่ายสถานที่ท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park
อ่าวกลาง
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park

เกาะกุฎี
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park   
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด/Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park 

  www.Dooasia.com เว็บข้อมูลท่องเที่ยว เที่ยวทั่วไทย ทั่วเอเซีย แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park

General Information
Sparkling white sand and cliffs from an azure sea… the archipelago of Same Island is the setting that inspired classical Thai poet, Sunthorn Phu, to write his most famous epic: Phra Aphai Manee, a story of princes, sages, mermaids and giants That was 150 years ago, and today you can still enjoy the magical qualities of Samet and surrounding areas. In 1981, the Royal Forest department declared the archipelago of Samet, the headland of Khao Laem Ya and 11 kilometer of Mae Ramphueng Beach to be a national park. Samet island group comprises of several islands i.e. Ko Kudi, Ko Kruai, Ko Ma Kham, Ko Ma Kham, Ko Plai Tin, Ko Thaiu and Ko Chan [Ko means island]. One has its’own uniqueness which visitors should not miss.

Located 200 kilometers southeast of Bangkok in Rayong province, Khao Laem Ya – Mu Ko Samet National Park covers 131 square kilometers of land and sea, and is an easy destination for Bangkokians and world travelers alike. Most come to relax and enjoy the beaches, but opportunities exist for more adventurous: hiking trails and exploring reefs.

Khao Laem Ya-Mu Ko Samet is a coastal area and island national park. It is located at seaside of Eastern Thai Gulf. Topography of the area is made of granite mountain around Plet and Laem Ya mountain. Samet island is made of mountains and hills such as Kra Jom mountain. The area in the east of the island is highly sloped while in the east is less sloped. Beaches lie continuously from bay to bay all around the island. The area in the middle of the island is hilly. People settle in the plain near the coast and most villagers live in the north and the east of the island. There are another three small islands at the southern tip of the island, Ko Chan (moon island), Ko San Chalam (shark fin island) and Hin Khao (White rock). Other 8 islands near the shore in the park boundary are Ko Plai Tin (foot tip island), Ko Klet Chalam (Shark scale island), Ko Makham (Tamarind island), Ko Kruai (Cone island), Ko Kudi (Monk’s Chamber island), Ko Thai Khang Kkao (Bat bottom island), Ko Talu (Hole island) and Ko Yung Kluea (Salt silo island).

Climate

Normally, Cool and dry weather starts from mid October to February. Average temperature all year is 28oC. Minimum temperature in average is 20.oC in December. Maximum temperature in average is 33 oC in April. Average rainfall all year is 1,339 mm. Minimum average rainfall in December is 4 mm and maximum rainfall in September is 255 mm. Average relative humidity all year is 77%. During December to January average wind velocity is 5 knot and maximum wind velocity is 50 knot.

Flora and Fauna

Plant distribution in Khao Laem Ya-Mu Ko Samet National Park varies depending on topography which can be classified as follow.

Dry Evergreen Forest which is majority of vegetation type can be found almost everywhere both on island and the mainland. Flora found here include Cansjera rheedei, Cleistanthus helferi, Memecylon cyaneum and Wrightia arborea etc.

Beach Forest is home to some wild flora thrived on beach. Plant and tree species generally found here are dwarf, branched and has short twig and thick leave such as Thespesia populneoides, Streblus asper, Xylocarpus rumphii and Terminalia catappa etc.

Wildlife From the survey wildlife can be classified as;

Mammals : Mammal found here such as Treeshrew, Flying Fox, Crab-eating Macaque etc.

Birds : At least 118 bird species are recorded from the survey in the national park. Some species found here are Black-winged Stilt, Plover, Sandpiper etc.

Reptiles : The survey has confirmed at least 15 species such as Spiny-tailed House Gecko, Flat-tailed Gecko, Tockay, Butterfly Lizard etc.

Amphibians : There are only 4 species of amphibians confirmed in the park such as Toad, House Tree Frog, Painted Bullfrog etc.

Coral reefs are the underwater equivalent to tropical rainforests in terms of species diversity, complexity and fragility. They support an intricate interdependent web of coastal ecology. In addition to their intrinsic value, coral reefs and sea grass beds provide invaluable habitat for a multitude of organisms including some economically important species. Exploring this exquisite undersea world is easy to do without having adverse effects on the local environment Wildlife includes monitor lizards, long tailed macaques and variable squirrels. Ko Thalu harbors a colony of large fruit eating bats, sometimes refered to as “flying foxes.” A variety of birds including several species of nesting terns, herons and hornbills reside seasonally or year round in the park. Though sea turtles rarely nest on the beaches, they have in the past and still are known to frequent park waters.

Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park
The main attraction has traditionally been a series of sculpted coves on the east shore of Samet Island which offers a variety of privately run accommodation on splendidly scenic beaches. Numerous restaurants serve Thai, Chinese and Continental cuisine. There are may beaches and bays on this island eg. Sai Kaeo Beach, Phai Bay, Thapthim bay, Cho Bay, Wong Duean Bay, Thian Bay, Wai Bay, Kio Nok Bay, and Pakarang Bay. On the west coast, there are only two bays namly Phrao Bay and Kio Noi Bay.

Samet Island is the largest island in this group which has about 6 km long north to south and covering approximately 9 sq.km. lts name came from Samet tree (Melaleuca quinquenervia) that found on a swamp near Sai Kaeo Beach. For a more rustic approach, there is a National Park campground on kudi Island. In addition to tents, visitors need to provided food supplies and arrange transportation to and from the island. There is a loop nature trail for walking around this island which shorter than 1 km. It take about half an hour to walk on this trail so that visitors can admire the nature and exercise for their fitness as well. Thalu Island is a popular destination for a day trip is not available able for overnight guests.

Mae Rum Peung Beach
Mae Rum Peung Beach is white sandy beach on the mainland. Mae Rum Peung beach is the longest beach on the eastern side of Rayong. The beach is slightly inclined and is situated in Khao Laem Ya-Koh Samet national park. 12 km of sandy beach has made it an ideal place for holiday making. The beach is about 6 kms from Ban Pe, around 9 kms from the hi-way no. 2 and about 500 metres from the park headquarter.

Laem Ya Monutain and Pret Mountain
Laem Ya Monutain and Pret Mountain are a small laterite hill covering the area of 1.09 sq.km. Forests cover the southern cape that project into the sea. Spectacular scenery of curvy and sandy beaches can be viewed afar from the mountain top by looking into the west. Samet Island and another two small islands lie in the west right in front from the lookout. Looking to the east, small bay with spacious sandy beach and some rocks in crystal clear water can be seen.

Samet Island
Samet Island is a largest island of the national park. It covers the area of 6.72 sq.km and is located about 6 kilometers from Ban Phe. Samet Island is famous for its fine and whitish beach. Sun Thon Phu, a legendary Thai Poet, refer to this beach as amazing crystal beach comparing the beach that as fine as crystal. Samet Island has taken its name from the local tree species commonly found on the island called Samet both white and red species. There are many natural attractions on the island due to abundance of beautiful beaches and bays.

Klang Bay
Klang Bay is in the north of the Samet Island and can be viewed from mainland at Ban Phe. The bay has 1 km of long white and sandy beach. It is an area for tourist boat parking. The famous Sai Kaeo Beach is located in north-eastern of the island about 300 metres from Samet village. It's a gorgeous beach in the park.

Wong Duean Bay is located in central area on the eastern side of the island. The shape of bay looks like crescent. It is a 500 meters long white and sandy beach, located 1.5 km from Sai Kaeo Beach. It takes no more than 20 minutes of walking time that would pass Phai Bay and Cho Bay to this peaceful Wong Duean Bay.

Wai Bay, Kio Bay, Toei Bay, Thian Bay, Phai Bay and Phrao Bay
They are suitable sites for observing coral reef because the coral lies near the shore and every bay has beautiful beach especially Kio Bay.

Kudi Island
Kudi Island is one of the island in Sun Thon Phu’s literature (Sun Thon Phu is a Thai legendary Poet). It is situated on the east of Samet Island about 6 kilometers from the mainland, 8.5 kilometers from the park headquarters. The island covers the area of 0.16 square kilometers Two surrounding islands are Thai Khang Khao Island and Tham Ruesi Island. Kudi Island is a location for Ranger Station 3 (Ko Kudi). The island is full of serenity with beautiful beaches. Nin Mangkon Cliff on the steep rock in the south is a good place to look over wide ranging scenery. Coral reef is found around the island made it suitable site for snorkeling and camping.

Kruai Island, Makham Island and Plaitin Island

Kruai Island, Makham Island and Plaitin Island are island group located about 600 metres in the north of Kudi island. Kruai Island, Makham Island are connected by beach and cays in low tide. Plaitin Island is about 400 metres from Kruai Island, Makham Island. Sand Dunes and beautiful coral reef are found surrounding Makham Island and Plaitin Island.

Chan Island
Chan Island is a smallest island in the national park and located in the most southern part. It offers a good lookout and popular sites for scuba diving.

Talu Island
Talu Island is situated about 6km from Kudi Island. The outstanding feature is the unique form of the island that given its name. In the north, rocky cliff project out in the sea look like natural bridge. The sea current runs through the hole underneath the bridge. White and sandy beaches are found in the east and the south in which two areas are excellent for camping. Large coral reef is found in underwater world surrounding Ko Talu especially in front of the beach. This made it a great site for snorkeling and scuba diving. The island is also home to Terns and Flying-Fox that found living in large number.

Hin Khao Island
Hin Khao Island is a small island. There is submerged rock in the north-eastern of Samet island. Rocks found on the island are all creamy white. This rock is a nesting site for Terns. Visitors can snorkel and scuba dive at the site.

Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park
Contact Address
Khao Laem Ya - Mu Ko Samet National Park
79, Mu 1, Ban Kon Ao, Hat Mae Ramphueng-Phe rd, Phe Sub-district, Amphur Muang Rayong Rayong Thailand 21160
Tel. 0 3865 2136 Fax 0 3865 3034 E-mail reserve@dnp.go.th

How to go?
By Car
From Bangkok to Rayong take the hi-way no.3, Sukhumvit road, taking about 220 kms. Alternatively, take hi-way no.36 which come from hi-way no.3 at km.136. This will shorten the distance about 35 kms. Once you are in Rayong city continue for another 12 kms, turn right at km 231. Follow the road for 2 kms to get to Ban Phe. The boat jetty to Ko Samet is located here.

On Samet island, there is only one road which used to be just a walkway. This road is 6 km long and started from the north of Thap Thim Bay passing Anodat pool to Sai Kaeo beach. The distance from Ban Samet to Sai Kaeo beach is about 800 metres.

By Ship
Getting to Samet island by boat starts at Ban Phe Jetty. There are three public jetties for boats that carry from 10 up to100 people. It takes about 30 minute to travel to the island. Boat service is available from 6.00 am to 5.00 pm. The boat fee costs 50 bath/trip/person. You can also hire the private boat and negotiate for the price. Three Jetties on the island are Island Head jetty, Wong Duean Bay jetty (eastern side) and Phrao Bay jetty (western side). Some operators located in smaller bay also do have speed boat service to transport tourists from Ban Phe to their own resorts

By Bus
From Bangkok to Ban Phe, there is public bus service, both window and air-condition type, available every hour from 5.00 am to 8.30 pm, starting from Eastern Bus Terminal (Aekamai) at Sukhumvit road.


 

 

โรงแรมบนเกาะเสม็ด

ที่พักเพิ่มเติม
เสม็ดคลิฟ 100 หมู่ 4 ต.เพ หาดหน้าใน โทร. (01) 645-7115, (01) 912-0788 กรุงเทพฯ โทร. (02) 635-0800 โทรสาร (02) 635-0809 จำนวน 23 ห้อง ราคา 1,400-2,400 บาท เสม็ดฮัท 1 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 818-3051 กรุงเทพฯ โทร. 678-4645 โทรสาร 678-4645 จำนวน 21 หลัง ราคา 500-1,400 บาท http://www.geocities.com/samedhut หมู่บ้านทะเล 1/8 หมู่ 4 ต.เพ โทร. 616788, (01) 838-8682, (09) 8967170 จำนวน 24 ห้อง ราคา 2,900-5,800 บาท 
ประกายแก้วบังกะโล
45 หมู่ 4 ต.เพ อ.เมือง จำนวน 14 ห้อง (มีบังกะโล 5 หลัง 5 ห้อง) ราคา 100-300 บาท (ปิดกิจการ)
บาบาน่าฮัท 8/1 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 687-2056, (01) 983-8879 บังกะโล 33 หลัง ราคา 500 -700 บาท
ไพน์แอ๊ปเปิ้ล ต.เพ บังกะโล 24 ห้อง ราคา 400-600 บาท
โคโคนัทบังกะโล ต.เพ อ.เมือง โทร. 651661, (01) 996-3702 จำนวน 9 ห้อง ราคา 400-1,350 บาท
ทรายแก้วบีชรีสอร์ท 8/1 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 874-8087 กรุงเทพฯ โทร. 438-9771-2 โทรสาร 439-0352 จำนวน 40 ห้อง ราคา 500-6,500 บาท
ทรายแก้ววิลล่า 58-59 หมู่ 4 ต.เพ โทร. 651535, 651351 เกาะ 615852-3 จำนวน 85 ห้อง ราคา 700-4,900 บาท E-mail: samet@saikaew.com http://www.saikaew.com 
พลอย ต.เพ โทร. 651956, 651527 จำนวน 14 ห้อง ราคา 400-1,200 บาท
พลอยทะเล 82 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 451-1387, (01) 944-5526 จำนวน 34 ห้อง ราคา 400 - 2,500 บาท
บานาน่า 8/1 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 687-2056, (01) 983-8879, (01) 761-6683 จำนวน 33 ห้อง ราคา 300-1,000 บาท
บ้านเพชราบีช ทรายแก้ว ต.เพ โทร. (01) 354-0453 บังกะโล 40 หลัง ราคา 150-2,500 บาท
ไวท์แซนด์ 56 หมู่ 4 ต.เพ โทร. 653154, 617195, 615905 โทรสาร 653582 จำนวน 90 ห้อง ราคา 600-3,000 บาท
สินสมุทร 91 หมู่ 4 ต.เพ โทร. 616585, 616858, (01) 652-9807 จำนวน 16 ห้อง ราคา 300-1,500 บาท
เสม็ดแกรนด์วิวรีสอร์ท 95/2 หมู่ 5 ต.เพ โทร. 629318, (01) 996-1539, (01) 310-2106 จำนวน 28 ห้อง ราคา 400-2,000 บาท
เสม็ดขาว เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง บังกะโล 45 หลัง 45 ห้อง ราคา 150-300 บาท
ทรายแก้ว วิลล่า 58-59 หมู่ 4 ต.เพ โทร. 651535, 651351, 651999 จำนวน 100 ห้อง ราคา 700-4,900 บาท E-mail : samet@saikaew.com
แหลมใหญ่ 8/1 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 864-8893 จำนวน 30 ห้อง ราคา 800 บาท
เจี๊ยบบังกะโล หมู่ 4 ต.เพ โทร.(01) 622-1191 (038)644112-3 จำนวน 70 ห้อง แอร์-พัดลม น้ำไฟ 24ชม. ราคา 400-2000 บาท http://www.jepbungalow.com 
ซีบรีส 23 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 239-4780 จำนวน 60 ห้อง ราคา 400-2,000 บาท
ซิลเวอร์แซนด์ หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 218-5195 จำนวน 40 ห้อง ราคา 300-700 บาท
ตู ตู บังกะโล 89/1 ต.เพ โทร. (038) 644098, (038) 644112-3 , (01) 622-1191 จำนวน 35 ห้อง แอร์-พัดลม น้ำไฟ 24 ชม. ราคา 400-1500 บาท
ทรายเงินบังกะโล หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 321-0195 บังกะโล 30 หลัง ราคา 100-300 บาท
นากะ 36 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 239-9922, (01) 353-2575 บังกะโล 21 หลัง ราคา 200-700 บาท
ลิตเติ้ลฮัท 16/1 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 218-5195 บังกะโล 35 หลัง ราคา 250-350 บาท
เสม็ดวิลล่า 89 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 494-8090 โทรสาร (01) 945-5481 จำนวน 31 ห้อง ราคา 500-1,200 บาท
อ่าวไผ่ฮัท 71 หมู่ 4 ต.เพ โทร. (01) 353-2644 จำนวน 65 ห้อง ราคา 500-2,000 บาท
ทับทิม รีสอร์ท 13/15 หมู่ 4 ต.เพ โทร. 615041-3, (01) 218-7759 โทรสาร 615014 จำนวน 70 ห้อง ราคา 500-1,200 บาท http://www.tubtimresort.com 
พุทรา ต.เพ โทร. 615039, (01) 450-3075 จำนวน 25 ห้อง ราคา 300-500 บาท
อ่าวนวลบังกะโล 61/1 หมู่ 4 ต.เพ จำนวน 8 ห้อง ราคา 150-400 บาท
ธารตะวันรีสอร์ท 44 หมู่ 4 ต.เพ โทร. 652831, (01) 949-5748 จำนวน 42 ห้อง ราคา 500-1,500 บาท

 

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
ชื่อ หรือ E-mail  
   

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

เว็บไซต์ท่องเที่ยวประจำจังหวัดระยอง , แผนที่จังหวัดระยอง ระยอง ที่พัก ระยอง แผนที่จังหวัดระยอง ระยอง ที่พัก แผนที่ ระยอง จังหวัดระยอง แผนที่ระยอง เกาะเสม็ด ระยอง สถานที่พักในจังหวัดระยอง ระยอง ชาเล่ต์ สถานที่ท่องเที่ยว จ.ระยอง โรงแรม ระยอง ระยองรีสอร์ท รีสอร์ท ระยอง ที่พักจังหวัดระยอง ท่องเที่ยว ระยอง ร้านอาหาร ระยอง บ้านพักริมทะเล ระยอง หินสวยน้ำใส ระยอง รีสอร์ท- ระยอง ระยองโซน ที่พัก จ.ระยอง ระยอง อะควอเรี่ยม ระยอง รีสอร์ท ศูนย์แสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง คนระยองฮิ โรงแรมระยอง ระยอง บ้านพัก
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเมือง


หาดแสงจันทร์
Saengchan Beach
(จังหวัดระยอง)


หาดทรายทอง

Sai Thong Beach
(จังหวัดระยอง)


บ้านเพ
Ban Phe
(จังหวัดระยอง)


หาดแหลมเจริญ

Laem Charoen Beach
(จังหวัดระยอง)


เกาะสะเก็ด
Saket Island
(จังหวัดระยอง)


เกาะกุฎี
Ko Kudee
(จังหวัดระยอง)


วัดป่าประดู่

Wat Pa Pradu
(จังหวัดระยอง)


ศาลหลักเมือง

City Pillar Shrine
(จังหวัดระยอง)


สวนศรีเมือง

Sri Muang Park
(จังหวัดระยอง)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอแกลง


สวนวังแก้ว
Wang Kaew
(จังหวัดระยอง)


แหลมแม่พิมพ์

Laem Mae Phim
(จังหวัดระยอง)


หมู่เกาะมัน
Mun Islands
(จังหวัดระยอง)
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอเขาชะเมา


ผาสวรรค์
Pha Sawan
(จังหวัดระยอง)


ถ้ำเขาวง
Khao Wong Cave
(จังหวัดระยอง)
 
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอปลวกแดง
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านฉาง
แหล่งท่องเที่ยวอำเภอบ้านค่าย


สวนสุภัทรา

Suphattra Land
(จังหวัดระยอง)
แผนที่จังหวัดระยอง/map of RAYONG
โรงแรมจังหวัดระยอง/Hotel of RAYONG

 
 
dooasia.com
สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์