ท่องเที่ยว || เพิ่มข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว|| ดูดวงตำราไทย|| อ่านบทละคร|| เกมส์คลายเครียด|| วิทยุออนไลน์ || ดูทีวี|| ท็อปเชียงใหม่ || รถตู้เชียงใหม่
  dooasia : ดูเอเซีย   รวมเว็บ   บอร์ด     เรื่องน่ารู้ของสยาม   สิ่งน่าสนใจ  
 
สำหรับนักท่องเที่ยว
ตรวจสอบระยะทาง
แผนที่ 77 จังหวัด
คู่มือ 77 จังหวัด(PDF)
จองโรงแรม
ข้อมูลโรงแรม
เส้นทางท่องเที่ยว(PDF)
ข้อมูลวีซ่า
จองตั๋วเครื่องบิน
จองตั๋วรถทัวร์
ทัวร์ต่างประเทศ
รถเช่า
197 ประเทศทั่วโลก
แลกเปลี่ยนเงินสากล
ซื้อหนังสือท่องเทียว
dooasia.com แนะนำ
  เที่ยวหลากสไตล์
  มหัศจรรย์ไทยเแลนด์
  เส้นทางความสุข
  ขับรถเที่ยวตลอน
  เที่ยวทั่วไทย 77 จังหวัด
  อุทยานแห่งชาติในไทย
  วันหยุดวันสำคัญไทย-เทศ
  ศิลปะแม่ไม้มวยไทย
  ไก่ชนไทย
  พระเครื่องเมืองไทย
 
 
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเกาหลี
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศลาว
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศกัมพูชา
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศเวียดนาม
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า
ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศจีน
 
เที่ยวภาคเหนือ กำแพงเพชร : เชียงราย : เชียงใหม่ : ตาก : นครสวรรค์ : น่าน : พะเยา : พิจิตร : พิษณุโลก : เพชรบูรณ์ : แพร่ : แม่ฮ่องสอน : ลำปาง : ลำพูน : สุโขทัย : อุตรดิตถ์ : อุทัยธานี
  เที่ยวภาคอีสาน กาฬสินธุ์ : ขอนแก่น : ชัยภูมิ : นครพนม : นครราชสีมา(โคราช): บุรีรัมย์ : มหาสารคาม : มุกดาหาร : ยโสธร : ร้อยเอ็ด : เลย : ศรีสะเกษ : สกลนคร : สุรินทร์ : หนองคาย : หนองบัวลำภู : อำนาจเจริญ : อุดรธานี : อุบลราชธานี : บึงกาฬ(จังหวัดที่ 77)
  เที่ยวภาคกลาง กรุงเทพฯ : กาญจนบุรี : ฉะเชิงเทรา : ชัยนาท : นครนายก : นครปฐม : นนทบุรี : ปทุมธานี : ประจวบคีรีขันธ์ : ปราจีนบุรี : พระนครศรีอยุธยา : เพชรบุรี : ราชบุรี : ลพบุรี : สมุทรปราการ : สมุทรสาคร : สมุทรสงคราม : สระแก้ว : สระบุรี : สิงห์บุรี : สุพรรณบุรี : อ่างทอง
  เที่ยวภาคตะวันออก จันทบุรี : ชลบุรี : ตราด : ระยอง

  เที่ยวภาคใต้ กระบี่ : ชุมพร : ตรัง : นครศรีธรรมราช : นราธิวาส : ปัตตานี : พัทลุง : พังงา : ภูเก็ต : ยะลา : ระนอง : สงขลา : สตูล : สุราษฎร์ธานี


www.dooasia.com > อุทยานแห่งชาติ  > อุทยานแห่งชาติเขานัน
 
อุทยานแห่งชาติเขานัน
 

อุทยาน แห่งชาติเขานัน มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่กิ่งอำเภอนบพิตำ อำเภอท่าศาลา และอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงทอดยาวตามแนวเหนือ-ใต้ สลับซับซ้อน โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขานครศรีธรรมราช สภาพป่าเป็นป่าดงดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช และประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ที่สำคัญ และมีค่า มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกสุนันทา (น้ำตกเขานัน) น้ำตกกรุงนาง น้ำตกคลองเผียน ถ้ำกรุงนาง น้ำตกเขาใด เป็นต้น มีเนื้อที่ประมาณ 272,500 ไร่ หรือ 436 ตารางกิโลเมตร

ความเป็นมา: ในการสำรวจเบื้องต้นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากรุงชิง ป่าเขานัน และป่าคลองเผียน ซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอท่าศาลา และอำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งพื้นที่ที่ทำการสำรวจนี้เป็นพื้นที่ติดต่อผืนเดียวกัน กับอุทยานแห่งชาติเขาหลวง และอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขานครศรีธรรมราช อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากรุงชิง ป่าเขานัน และป่าคลองเผียน ท้องที่อำเภอท่าศาลา อำเภอสิชล กิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีเนื้อที่ประมาณ 388,232 ไร่ หรือ 601 ตารางกิโลเมตร ตามคำสั่งกรมป่าไม้ที่ 1627/2532 ให้ นายลือสัก สักพันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้ 4 กองอุทยานแห่งชาติ ไปดำเนินการสำรวจรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ จากการสำรวจในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางพบมีการบุกรุกแผ้วถางป่า และทำไม้อยู่เป็นบางส่วนแต่ในอุทยานแห่งชาติเขานัน มีกำลังเจ้าหน้าที่ และงบประมาณไม่เพียงพอ ต่อการที่จะออกตรวจป้องกันและปราบปราม ซึ่งในการดำเนินการสำรวจในครั้งนี้ไม่แล้วเสร็จเนื่องจากไม่ได้กำหนดบริเวณ พื้นที่ และไม่ได้จัดทำแผนที่แสดงแนวเขตที่จะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ

ดังนั้นอุทยานแห่งชาติเขานัน จึงได้จัดทำรายการสำรวจเพิ่มเติม และกำหนดบริเวณ พื้นที่พร้อมทั้งจัดทำแผนที่ แสดงแนวเขตที่จะประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ ตามหนังสือของกองอุทยานแห่งชาติที่ กษ 0713(ขน)/30 ลงวันที่ 4 พฤษภาคม 2535 และให้จัดตั้งอุทยานแห่งชาติเขานัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามหนังสือของสำนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ที่ กษ 0712.3/2822 ลงวันที่ 8 มิถุนายน 2537 และตามมติคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2535 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2535 ตามระเบียบวาระที่ 4 เห็นชอบให้จัดตั้งอุทยานแห่งชาติเขานันในท้องที่ตำบลกรุงชิง ตำบลนบพิตำ กิ่งอำเภอนบพิตำ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอท่าศาลา และตำบลเขาน้อย ตำบลฉลอง ตำบลเทพราช ตำบลเปลี่ยน อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช และดำเนินการร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติต่อไป ปัจจุบันกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ

ลักษณะภูมิประเทศ

 

มี สภาพเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวเหนือ-ใต้ มียอดเขาที่สำคัญ ได้แก่ เขาใหญ่ เขานันใหญ่ เขานันเมีย เขาเหล็ก เขาช่องลม และเขาใด เป็นต้น โดยมียอดสูงที่สุด คือ ยอดเขาใหญ่ โดยสูงประมาณ 1,438 เมตร จากระดับน้ำทะเล โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขานครศรีธรรมราช สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าดงดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญประกอบด้วยพันธุ์ไม้ที่สำคัญและมีค่า ทั้งยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด อยู่เป็นจำนวนมากและยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เช่น ดีบุก แบไรต์ วุลแฟรม

ลักษณะภูมิอากาศ
 

 

สภาพโดยทั่วไปเป็นป่าดิบชื้น ที่อุดมสมบูรณ์จึงทำให้มีความชื้นสูง ส่วนใหญ่จะมีฝนตกชุกจึงมีอากาศเย็นสบายตลอดปี ไม่ร้อนอบอ้าว

พรรณไม้และสัตว์ป่า

 

พื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นป่าดงดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ครอบคลุมกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีพันธุ์ไม้ที่มีค่าหลายชนิดเช่น ยาง หลุมพอ ตะเคียนทอง ไข่เขียว ตะเคียนทราย เสียดช่อ และจำปาป่า เป็นต้น นอกจากนี้พื้นที่ป่าบริเวณบ้านทับน้ำเต้า บ้านหน้าพระเจ้า บ้านห้วยพริก และบ้านห้วยแห้ง จะพบไม้ประ (Elaleriospermum tapos Bl.) ซึ่งเป็นไม้ที่นิยมเก็บเมล็ดมารับประทาน และเมล็ดดังกล่าวมีราคาสูง ขึ้นอยู่ในบริเวณป่าดังกล่าวเป็นกลุ่มใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพบเห็นไม้ประขึ้นเป็นกลุ่ม กลุ่มไม้ประในบริเวณนี้อาจถือได้ว่าเป็นแหล่งเมล็ดพันธุ์ และชุกชุมด้วยสัตว์ป่านานาชนิด เช่น เลียงผา สมเสร็จ เก้ง หมูป่า กระจง อีเห็น ชะมด นอกจากนี้ยังมีนกมากกว่า 150 ชนิด ซึ่งรวมถึงนกขนาดใหญ่อย่างนกกก และนกเฉพาะถิ่นที่พบบนทิวเขานครศรีธรรมราช คือ นกกินปลีหางยางเขียว


 
ที่ตั้งและการเดินทาง
 
 
อุทยานแห่งชาติเขานัน
ตู้ ปณ. 51 อ. เมืองนครศรีธรรมราช จ. นครศรีธรรมราช  80000
โทรศัพท์ : 0 1891 3901
ผู้บริหาร : อนันต์ เจริญสุข   ตำแหน่ง : เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน
 
รถยนต์

 • จากกรุงเทพฯ ถึงจ.สุราษฎร์ธานี แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 401 ผ่าน อ.กาญจนดิษฐ์ อ.ดอกสัก เข้าสู่ จ.นครศรีธรรมราช โดยผ่าน อ.ขนอม อ.สิชล ถึงสี่แยกบ้านกลาย อ.ท่าศาลา ถึงหลักกิโลเมตรที่ 110 แล้วเลี้ยวขวาไปทางบ้านปากเจา ระยะทาง 15 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขานัน รวมระยะทาง 744 กม.

   
 • จากกรุงเทพฯ ถึง จ.นครศรีธรรมราช แล้วใช้เส้นทางหมายเลข 401 ผ่าน อ.ท่าศาลา ถึงหลักกิโลเมตรที่ 110 แล้วเลี้ยวขวาไปทางบ้านปากเจา ระยะทาง 15 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขานัน รวมระยะทาง 839 กม.  

 •  
  เครื่องบิน

  จากกรุงเทพฯ ถึง จ.สุราษฎร์ธานี หรือ จ.นครศรีธรรมราช แล้วเดินทางตามเส้นทาง รถยนต์ข้างต้น

   
  รถไฟ

  จากกรุงเทพฯ ถึง จ.สุราษฎร์ธานี หรือ จ.นครศรีธรรมราช แล้วเดินทางตามเส้นทาง รถยนต์ข้างต้น

   
  บ้านพัก และค่ายพักแรม
   
   

  ท่านสามารถจองที่พักได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเตอร์เน็ต www.dnp.go.th ของกรมเท่านั้น (กรมไม่มีตัวแทนการจองที่พักกับภาคเอกชนรายใดทั้งสิ้น) จองล่วงหน้าได้ 60 วัน จองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วัน กำหนดชำระเงินภายใน 2 วันทำการ ณ เคาน์เตอร์ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศเท่านั้น หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ทำการจองให้โดยโทรมาที่ 0 2562 0760 หรือติดต่อจุดจองที่พักในส่วนภูมิภาค

  กรณีที่ชำระเงินกับทางธนาคาร กรมจะทราบข้อมูลการชำระเงินได้โดยออนไลน์กับทางธนาคาร ก็จะทราบว่ารายการจองใดได้ชำระเงินแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องโทรสารเอกสารแสดงการชำระเงินมาที่กรมอีก โปรดนำหลักฐานการจองและเอกสารการชำระเงิน เฉพาะบมจ.ธนาคารกรุงไทย เท่านั้น ไปยื่นแสดงในวันเข้าพัก และในกรณีที่ชำระเงินกับหน่วยงานในสังกัดกรม ให้นำใบเสร็จรับเงินไปยื่นแสดงในวันเข้าพัก ดูคำแนะนำเพิ่มเติม คลิกที่นี่

  ห้องประชุม
   
   


   
  แหล่งท่องเที่ยว
   
   
  ด้านธรรมชาติที่สวยงาม

  จุดชมทิวทัศน์สุนันทา  เป็นจุดชมวิวดวงอาทิตย์ขึ้นจากอ่าวไทยและชมแสงไฟจากเรือประมงที่ส่งแสงระยิบระยับเหมือนดวงดาวในเวลากลางคืน

  กิจกรรม : ชมทิวทัศน์  

  ถ้ำกรุงนาง  เป็นถ้ำที่อยู่ห่างจากน้ำตกกรุงนางประมาณ 4 กิโลเมตร. มีหินงอก หินย้อย ที่สวยงาม และมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

  กิจกรรม : เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา  

  ถ้ำลอด  มี ลักษณะเด่น คือ ภายในถ้ำมีธารน้ำขนาดใหญ่ไหลผ่านตลอดปี ปากถ้ำมีผนังถ้ำลักษณะคล้ายกระจกขนาดใหญ่ที่แปลกตาและสวยงาม บริเวณใกล้เคียงกันมีถ้ำหินปูน แต่ไม่มีน้ำไหล เรียกกันว่า ถ้ำแห้ง บริเวณด้านหน้าถ้ำมีลำธารขนาดใหญ่ มีแอ่งน้ำลึกเหมาะสำหรับเล่นน้ำ

  กิจกรรม : เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา  

  ถ้ำหงส์  เป็น ถ้ำที่มีลำธารน้ำไหลผ่าน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตามากมาย และมีลักษณะพิเศษคือ มีน้ำตกภายในถ้ำมากกว่า 5 ชั้น การเดินชมถ้ำจะต้องเดินลุยน้ำไปตามลำน้ำระยะทางประมาณ 300 เมตร ในฤดูฝนจะมีน้ำหลากจึงไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยว และในถ้ำมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นถ้ำที่เหมาะสำหรับการศึกษาการกำเนิดของหินได้เป็นอย่างดี

  ถ้ำหงส์ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขน.6 (คลองลำแพน) การเดินทางใช้เส้นทางเดียวกับทางไปน้ำตกกรุงนาง แต่เมื่อถึงบ้านห้วยพานให้เลี้ยวเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4188 ตรงไปประมาณ 7 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าถ้ำหงส์

  กิจกรรม : เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา  

  ถ้ำหลวง  ถ้ำ หลวงมีพื้นถ้ำและผนังถ้ำที่มีลักษณะของสภาพธรรมชาติ ของหินงอกหินย้อยที่สมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง บริเวณพื้นถ้ำมีเม็ดหินลักษณะกลมๆ จำนวนมากมายที่ชาวบ้านเรียกว่า “ลูกธนูคนธรรพ์”

  กิจกรรม : เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา  

  ถ้ำหลอด  เป็น ถ้ำที่อยู่ห่างจากน้ำตกกรุงนาง ประมาณ 800 เมตร เป็นถ้ำขนาดกลาง ลักษณะคล้ายอุโมงค์ ลึกประมาณ 300 เมตร ภายในถ้ำมีลำธารไหลผ่าน ด้านในสุดของถ้ำมีน้ำหยดจากผนังถ้ำคล้ายฝนตก ผนังถ้ำมีลักษณะคล้ายเสาหิน มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม และมีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

  กิจกรรม : เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา  

  น้ำตกกรุงนาง  เป็น น้ำตกซึ่งตั้งบริเวณบ้านสวนปราง ตำบลกรุงชิง กิ่งอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยสารรถยนต์จากบ้านสวนปรางประมาณ 5 กิโลเมตร และเดินเท้าอีกประมาณ 200 เมตร ถึงน้ำตกกรุงนาง เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีความงดงาม มี 3 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 30 เมตร

  กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกเขาใด  เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง การเข้าถึงน้ำตกต้องเดินทางโดยทางเท้าเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้ที่รักการเดินป่า ผจญภัย

  กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกคลองท่าหลีก  มี 7 ชั้น แต่ละชั้นมีชื่อเรียก เช่น หนานช้างตก หนานนเรศ เป็นต้น ใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำลึก ตามลำธารมีโขดหินสวยงาม และสภาพป่าสองข้างน้ำตกยังอุดมสมบูรณ์ การเดินทางจากอำเภอสิชลใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4105 ไปบ้านเขาใหญ่ ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร จากนั้นเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 100 เมตร จะถึงน้ำตก

  กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกคลองปาว  เป็น น้ำตกที่มีความสวยงามมากมีลักษณะการไหลของน้ำลดหลั่นเป็นชั้นๆ มีโขดหินที่สวยงาม เป็นต้นกำเนิดของคลองกลาย การเดินทางจากบ้านปากลงมาถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขน.1 (คลองกลาย) แล้วเดินเท้าผ่านอดีตค่ายผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงน้ำตก เส้นทางช่วงนี้นับเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่น่าสนใจเส้นทางหนึ่ง

  กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกคลองผด  น้ำตกคลองผด เป็นน้ำตกขนาดใหญ่หลายชั้น มีแอ่งน้ำลึกและกว้างมาก

  กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกคลองเผียน  น้ำตก คลองเผียน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกยางแดง เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 3 ชั้น มีลำธารที่สวยงามมาก ประกอบด้วยโขดหินตลอดลำธาร ตั้งอยู่ในบริเวณคลองเผียน ตำบลเทพราช อำเภอสิชล การเดินทางจากอำเภอสิชลใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 เมื่อถึงช่วงระหว่างบ้านต้นเหรียงกับบ้านกลาย จะมีทางแยกเข้าบ้านอ่าวยางแดง ไปประมาณ 10 กิโลเมตร ถึงโรงเรียนบ้านเผียนแล้วเดินเท้าต่อไปอีก 2.5 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวน้ำตก

  กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกวังเหมือง  มี แอ่งน้ำลึกและกว้าง เดินทางจากบ้านเขาใหญ่ไปทางบ้านสำนักเนียนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขน.2 (ห้วยแก้ว) ระยะทางประมาณ 19 กิโลเมตร แล้วเดินเท้าอีก 500 เมตร จะถึงน้ำตก

  กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกสุนันทา  เป็น น้ำตกที่มีหลายชั้นซึ่งสวยงามมาก เกิดจากคลองปากเจา มี 3 ชั้น น้ำตกชั้นที่ 1 เป็นชั้นที่สูงที่สุด มีความสูงประมาณ 70 เมตร และเป็นชั้นที่สวยงามมากที่สุด ตั้งอยู่ที่บ้านปากเจา ตำบลตลิ่งชัน อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 บริเวณกิโลเมตรที่ 110 ประมาณ 15 กิโลเมตร

  กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก  

  น้ำตกหนานช่องฟ้า  เป็น น้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขานัน มีมากกว่า 7 ชั้น ตั้งอยู่ในบริเวณคลองสามเทพ ตำบลเทพราช อำเภอสิชล จากบ้านเทพราชต้องเดินทางเท้าและพักค้าง 1 คืน จึงจะชมน้ำตกได้ ผู้สนใจติดต่อที่ทำการอุทยานแห่งชาติหรือที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขน.4 (คลองท่าทน)

  กิจกรรม : เที่ยวน้ำตก   แค้มป์ปิ้ง   เดินป่าระยะไกล  

  ด้านท่องเที่ยวผจญภัย

  ยอดเขานัน  เป็น การเดินป่าเพื่อชมธรรมชาติของป่าที่สมบูรณ์บริเวณยอดเขานัน ในระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,438 เมตร การเดินป่าจะพบกับสภาพป่าดิบเขาที่สมบูรณ์ สัตว์ป่านานาชนิด บริเวณยอดเขามีลักษณะของต้นไม้ที่ถูกปกคลุมไปด้วย มอส เฟิน และมีพืชท้องถิ่นที่หายากมากมายหลายชนิด เช่น บัวแฉกใหญ่ ไก่แดง มหาสดำ ลิ้นมังกร สิงโตพัดเหลือง ฯลฯ

  การเดินขึ้นยอดเขาต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขน.4 (คลองท่าทน) หรือที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ใช้เวลาไป-กลับอย่างน้อย 3 วัน

  กิจกรรม : ชมพรรณไม้   แค้มป์ปิ้ง   เดินป่าระยะไกล  

  ด้านศึกษาธรรมชาติ

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติบัวแฉกใหญ่  จุด เริ่มต้นอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เดินขึ้นเขาไปเรื่อยๆ จะมีจุดชมทิวทัศน์ที่มองเห็นน้ำตกสุนันทาจากมุมสูง จากนั้นเส้นทางจะผ่านป่าดิบชื้น มีพืชพันธุ์มากมายให้ชมนานาชนิด เช่น พญาไม้ หวายพวน เสม็ดเขา มหาสดำ และกล้วยไม้ชนิดต่างๆ เป็นต้น เป็นเส้นทางที่จะพบเห็นความสวยงามของ “บัวแฉกใหญ่” ซึ่งเป็นเฟินดึกดำบรรพ์ มีอายุประมาณ 230 ล้านปี ตามปกติจะพบที่ระดับความสูง 1,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลขึ้นไป แต่ที่นี้จะพบในระดับความสูงเพียง 400 เมตร แต่จะพบเป็นกลุ่มเล็กๆ กระจายไปตามลาดของภูเขา เดินตามเส้นทางขึ้นไปจนถึงจุดชมทิวทัศน์ซึ่งสามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ขึ้น เหนือทะเลอ่าวไทย ในยามฟ้าใสจะมองเห็นตัวเมืองท่าศาลาและอ่าวไทยได้อย่างชัดเจน เวลากลางคืนเห็นแสงไฟจากเรือประมงในทะเลกว้างใหญ่ อีกด้านหนึ่งของจุดชมทิวทัศน์เป็นจุดชมลานมอสและลานบัวแฉก และสามารถมองเห็นทัศนียภาพของเทือกเขาสลับซับซ้อน

  กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   ชมพรรณไม้   ชมทิวทัศน์  

  เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าเปลี่ยนสี "ป่าประ"  เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและชมป่าประเปลี่ยนสีผืนใหญ่ เนื่องจากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ต้นประซึ่งขึ้นอยู่เป็นกลุ่มพื้นที่ประมาณ 4,000 - 5,000 ไร่ จะผลัดใบและแตกใบอ่อนเป็นสีแดงตัดกับใบแก่สลับกันสวยงามมาก เมล็ดประนำมาประกอบอาหารได้หลายแบบ ป่าประตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลกรุงชิง กิ่งอำเภอนบพิตำ

  กิจกรรม : เดินป่าศึกษาธรรมชาติ   ชมพรรณไม้   ชมทิวทัศน์  

  สิ่งอำนวยความสะดวก
   

  ห้องน้ำ-ห้องสุขาชาย    มีห้องสุขาชายไว้บริการ


  ห้องน้ำ-ห้องสุขาหญิง    มีห้องสุขาหญิงไว้บริการ


  ลานกางเต็นท์    อุทยาน แห่งชาติ ยังไม่ที่พัก-บริการไว้บริการนักท่องเที่ยว มีแต่สถานที่กางเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยว หากสนใจที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ ท่านต้องจัดเตรียมเต็นท์และอาหารไปเอง รายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่กางเต็นท์ขอให้ติดต่อสอบถามกับอุทยานแห่งชาติโดย ตรง


  ที่จอดรถ    มีที่จอดรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว


  บริการอาหาร    มีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว


  ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว    มี ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 - 16.30 น.


   
   
  อุทยานแห่งชาติเขานัน
  ตู้ ปณ. 51  อ. เมืองนครศรีธรรมราช  จ. นครศรีธรรมราช   80000
  โทรศัพท์ 0 1891 3901   อีเมล reserve@dnp.go.th

    
   

   
   
  dooasia.com
  สงวนลิขสิทธิ์ © 2550 ดูเอเซีย    www.dooasia.com

  เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร จองที่พักและโรงแรมออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วโลก คลิปวีดีโอ ไทย ลาว เวียดนาม กัมพูชา สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ลาว เวียดนาม ขอขอบคุณข้อมูลจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวลาว การท่องเที่ยวกัมพูชา การท่องเที่ยวเวียดนาม มรดกไทย กรมป่าไม้
  dooasia(at)gmail.com ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ประเทศไทย. สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์